Bangpakok Hospital

โรคไต ไตเรื้อรัง อาการโรคไตเรื้อรังและการรักษาโรคไตด้วยไตเทียม การฟอกเลือด โรงพยาบาลบางปะกอก 8

9 มี.ค. 2561

โรคไต ไตเรื้อรังที่ทำให้ผู้ป่วยต้องเข้ารับการฟอกไตด้วยไตเทียม เกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร รักษาอย่างไร และผู้ป่วยโรคไต ไตเรื้อรังจะต้องดูแลตัวเองอย่างไร ศูนย์ไตเทียมโรงพยาบาลบางปะกอก 8 มีคำแนะนำ

โรคไตคือ ภาวะที่ไตทำงานได้น้อยลงหรือผิดปกติ ซึ่งหน้าที่ของไตคือการกำจัดของเสียและสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย การหลั่งฮอร์โมน การควบคุมน้ำและแร่ธาตุในร่างกาย ฯลฯ เมื่อไตทำงานได้น้อยลงจึงไม่สามารถกำจัดของเสียหรือสารพิษออกจากร่างกายได้ ระดับฮอร์โมนผิดปกติ รวมไปถึงความผิดปกติต่างๆ ของร่างกาย

อาการของโรคไต วิธีสังเกตว่าเป็นโรคไต ไตเรื้อรัง
อาการของโรคไตมักเกิดจากที่ร่างกายสะสมของเสียมากเกินไปจนส่งผลต่อระบบต่างๆ และฮอร์โมนที่ผิดปกติเพราะไตทำงานน้อยลงจึงทำให้เกิดอาการดังต่อไปนี้

  • อ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายสะอึก ซึม
  • คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร รสชาติอาหารแปลกไป
  • ผิวแห้ง ระคายเคืองผิว คัน
  • มีอาการบวมน้ำ ตัวบวม มักเริ่มที่ เท้า และรอบดวงตาก่อน
  • ปัสสาวะผิดปกติ อาจมากหรือน้อยต่างกัน มักจะปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน
  • เป็นตะคริวบ่อยๆ

การรักษาโรคไต ไตเรื้อรังด้วยการฟอกเลือดฟอกไต ศูนย์ไตเทียม

โดยปกติแล้วผู้ป่วยโรคไตจะได้รับการตรวจหาค่าสารครีเอติมีนในเลือด เพื่อดูระดับการทำงานของไตว่าปกติหรือไม่ หากค่าดังกล่าวอยู่ในระดับสูง แปลว่าไตทำงานน้อยลงซึ่งเป็นสัญญาณว่าควรจะต้องเข้ารับการตรวจไตอย่างละเอียดมากขึ้น เพราะอาจเสี่ยงกับภาวะไตเรื้อรัง ไตวายเฉียบพลัน หากเช็คควบคู่ไปกับอาการข้างต้นและพบว่ามีอาการดังกล่าว แพทย์จะแนะนำให้เข้ารับการรักษาด้วยการฟอกเลือด ฟอกไตที่ศูนย์ไตเทียมทันทีเพื่อป้องกันอาการไตวายเฉียบพลัน

การฟอกเลือด ฟอกไตด้วยเครื่องฟอกไตเทียม ศูนย์ฟอกไต
การฟอกเลือด ฟอกไตด้วยเครื่องฟอกไตเทียม คือ การนำเลือดที่มีของเสียในร่างกายของผู้ที่อาการโรคไตไปเข้าเครื่องฟอกเลือด ซึ่งเลือดของผู้ป่วยโรคไตจะไหลผ่านตัวกรองนำของเสียออกจากเลือดให้มากที่สุด จากนั้นเลือดที่ไม่มีของเสียก็จะไหลเข้าสูงร่างกายผู้ป่วยเหมือนเดิม

ในการฟอกเลือด การฟอกไตด้วยเครื่องฟอกไตจะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงต่อการฟอกเลือดหนึ่งครั้ง และผู้ป่วยควรฟอกไตสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ควบคู่ไปกับการดูแลร่างกายอย่างถูกต้องตามคำแนะนำของแพทย์

การดูแลตัวเองหลังการฟอกเลือด ฟอกไต

  • ไม่สูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล
  • ควรรับประทานอาหารให้หลากหลายในแต่ละมื้ออาหารและครอบคลุมกลุ่มข้าว เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้
  • ผู้มีภาวะไตไม่ควรกินอาหารที่ใช้ซอสปรุงรส เกลือเทียม ซีอิ๊วเทียม น้ำปลาเทียม หรือเครื่องปรุงรสเค็ม
  • ควรออกกำลังกาย เช่นการออกกำลังกายในร่ม การเดิน ว่ายน้ำ หรือปั่นจักรยานควรออกกำลังกายอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งไม่ควรออกกำลังกายแบบหักโหม

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคไต ไตเรื้อรัง ควรเลือกฟอกเลือด ฟอกไตกับโรงพยาบาลที่มีศูนย์ไตเทียม และเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีหลังการฟอกเลือด โรงพยาบาลบางปะกอก 8 เป็นโรงพยาบาลชั้นนำที่มีศูนย์ไตเทียมที่ได้มาตรฐาน มีระบบควบคุมการติดเชื้อและการฆ่าเชื้อที่ได้มาตรฐาน และระบบผลิตน้ำบริสุทธิ์มาตรฐาน AAMI รวมทั้งผ่านการตรวจรับรองโดยสมาคมโรคไต แห่งประเทศไทยสำหรับผู้ป่วยโรคไตวายเฉียบพลันและโรคไตวายเรื้อรัง ดังนั้นผู้ที่ต้องดูแลผู้ป่วยโรคไต หรือผู้ที่เป็นโรคไตที่เข้ารับการฟอกเลือดจากศูนย์ไตเทียม โรงพยาบาลบางปะกอก 8 จะได้รับการรักษาจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้วยเครื่องไตเทียมและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ได้รับมาตรฐานทั้งในและต่างประเทศ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ไตเทียม โรงพยาบาลบางปะกอก 8
02-109-8111 ต่อ 2311 หรือ 061-402-9319

BETFLIX
Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.