Bangpakok Hospital

โรคข้อเข่าเสื่อมปวดเข่า เข่าเสื่อม เข่าอักเสบ เกิดได้ก็รักษาได้

25 ต.ค. 2562โรคข้อเข่าเสื่อมปวดเข่า เข่าเสื่อม เข่าอักเสบ เกิดได้ก็รักษาได้

โรคข้อเข่าเสื่อมปวดเข่า เข่าเสื่อม อาการปวดเข่า เจ็บเข่าที่มักเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ โรคเข่าเสื่อม ปวดเข่าเกิดจากอะไร และสามารถรักษาโรคเข่าเสื่อมได้ด้วยวิธีการไหนที่สามารถหายได้ไว โรงพยาบาลบางปะกอก 8 มีคำแนะนำ

โรคข้อเข่าเสื่อมปวดเข่า เข่าเสื่อม เข่าอักเสบ เป็นโรคและอาการที่มักพบมากในผู้สูงอายุ ปัจจุบันประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โรคข้อเข่าเสื่อมปวดเข่า เข่าเสื่อม เข่าอักเสบ จึงเป็นหนึ่งในโรคและอาการสำคัญที่ผู้สูงอายุ หรือ ผู้ที่ต้องดูแลผู้สูงอายุจำเป็นต้องรู้สาเหตุ อาการ และการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมอย่างถูกต้องเพื่อให้ผู้สูงอายุกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติสุข

สาเหตุโรคข้อเข่าเสื่อมปวดเข่า เข่าเสื่อม เข่าอักเสบ คือ

 1. ผู้ที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไปจะเริ่มมีอาการปวดเข่า เข่าเสื่อม พบว่าโรคข้อเข่าเสื่อมจะเป็นในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย
 2. ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก เป็นโรคอ้วนจะยิ่งเพิ่มโอกาสการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมไวยิ่งขึ้น
 3. การใช้งานขาและหัวเข่าผิดท่า หรืออยู่ในท่าที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน เช่น การก้มยกของ คุกเข่า นั่งพับเพียบ เดินขึ้นบันได นั่งขัดสมาธิ ฯลฯ
 4. เคยเกิดอุบัติเหตุกับหัวเข่า เช่น รถชน หัวเข่ากระแทกจากการอุบัติเหตุหรือการเล่นกีฬา ฯลฯ
 5. โรคข้อเข่าเสื่อมจากพันธุกรรม

 

อาการปวดเข่า เจ็บเข่าที่บ่งชี้ว่าจะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม

 • อาการโรคข้อเข่าเสื่อมระยะแรก: เริ่มปวดเข่าตอนเคลื่อนไหว เช่น เดิน วิ่ง ขึ้นบันได ย่อขา แต่อาการจะหายไปหรือดีขึ้นเมื่อทำกิจกรรมที่ไม่ต้องใช้ข้อเข่า เวลามีการเคลื่อนไหวบางคนจะมีอาการเสียวหัวเข่า ข้อฝืดเมื่อหยุดการเคลื่อนไหวเป็นเวลานานเมื่อขยับข้อจะรู้สึกถึงการเสียดสีของกระดูกหรือมีเสียงดังในข้อ
 • อาการโรคข้อเข่าเสื่อมระยะรุนแรง: อาการปวดเข่า เจ็บเข่าจะรุนแรงมากขึ้นบางครั้งปวดเวลากลางคืนเมื่อเกร็งกล้ามเนื้อต้นขาเต็มที่จะมีอาการปวดหรือเสียวบริเวณกระดูกสะบ้าหากมีการอักเสบจะมีข้อบวมร้อนและตรวจพบน้ำในช่องข้อถ้ามีข้อเสื่อมมานานจะพบว่าเหยียดหรืองอข้อเข่าได้ไม่ค่อยสุดกล้ามเนื้อต้นขาลีบข้อเข่าโก่งหลวมหรือบิดเบี้ยวผิดรูปทำให้เดินและใช้ชีวิตประจำวันลำบากและมีอาการปวดเวลาเดินหรือขยับ

 

การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม

 1. การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมโดยไม่ใช้ยาโดยลดการกดที่ข้อเข่า การใช้ประคบร้อน ในขณะเดียวกันผู้มีอาการเจ็บเข่า ปวดเข่าจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนั่ง ยืน เดิน ควรลดน้ำหนักตัว ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม หรืออาจจะใช้ไม้เท้าช่วยเดินเพื่อลดแรงกดในช่วงที่พยายามลดอาการเจ็บเข่า ปวดเข่า
 2. การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมโดยการใช้ยา
  • ยาแก้ปวดพาราเซตามอลเป็นยาที่ควรเลือกใช้เป็นอันดับแรกในกรณีที่ปวดไม่มากให้ประสิทธิผลดีและปลอดภัย
  • ยาทาเฉพาะที่ประเภทยาแก้ปวดและต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ใช้ทานวดซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดความร้อนเฉพาะที่
  • ยาต้านการอักเสบแบบไม่มีสเตียรอยด์ (NSAIDs)ในรูปของยากินและยาฉีดจะช่วยลดอาการปวดและอักเสบได้ดีควรใช้ยาอย่างระมัดระวังโดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่ได้รับยาสเตียรอยด์ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือดหรือผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารหรือมีปัญหาหอบหืดตับไตหัวใจและสังเกตผลข้างเคียงของยาที่พบได้เช่นไม่สบายท้องท้องอืดปวดท้องคลื่นไส้อาเจียนถ่ายอุจจาระสีดำผื่นคันพิษต่อตับไตยากลุ่มนี้อาจทำให้บวมและความดันโลหิตสูงขึ้นไม่ควรใช้ยาติดต่อเป็นเวลานาน
  • ยาคลายกล้ามเนื้อการอักเสบทำให้กล้ามเนื้อโดยรอบเกร็งตึงได้การใช้ยาคลายกล้ามเนื้อจะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้
  • การฉีดน้ำข้อเข่าเทียม
 3. การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยการผ่าตัดข้อเข่า เปลี่ยนข้อเข่า ข้อเข่าเทียมปัจจุบันการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยการผ่าตัดเป็นที่นิยมมาก เพราะเห็นผลการรักษาไว และทำให้ผู้ป่วยกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติโดยไม่เจ็บเข่าทรมานอีก ซึ่งหลังจากผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมแล้ว ผู้ป่วยจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลายอย่างเพื่อให้ข้อเข่าเทียมใช้งานได้ดีและมีอายุการใช้งานนานมากขึ้น เช่น เลี่ยงท่านั่ง เดินที่ใช้ข้อเข่านานๆ ลดน้ำหนักตัว เลี่ยงการออกกำลังกายที่มีแรงกดทับหรือการกระโดดแรงๆ ฯลฯ


ผู้สูงอายุที่มีปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อมปวดเข่า เข่าเสื่อม เข่าอักเสบหรือผู้ได้รับอุบัติเหตุที่หัวเข่าจากอุบัติเหตุหรือการเล่นกีฬา การรักษาข้อเข่าเสื่อมถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้หายทรมานจากอาการเจ็บปวดแล้ว ยังทำให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติ ซึ่งมีผลกับอารมณ์และจิตใจที่ดีขึ้นด้วย

ปัจจุบันโรงพยาบาลบางปะกอก 8 มีศูนย์ข้อเข่าเทียมและทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญผ่าตัดรักษาโรคข้อเข่าอักเสบ ที่ได้รับการยอมรับจากผู้ป่วยที่เคยเข้ารับการรักษาแล้วว่าได้ผลดี ผ่าตัดหายไวใน 24 ชั่วโมง และเป็นโรงพยาบาลอันดับหนึ่งในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยการผ่าตัด ดังนั้นผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม ปวดเข่า เข่าอักเสบจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับการรักษาที่ดีที่สุดจากศูนย์ข้อเข่าเทียมและทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญผ่าตัดรักษาโรคข้อเข่าอักเสบ โรงพยาบาลบางปะกอก 8

 

สนใจดูข้อมูลการรักษาโรคเข่าเสื่อม ปวดเข่า ผ่าตัดข้อเข่า
ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลการรักษาโรคเข่าเสื่อม ปวดเข่า
ผ่าตัดข้อเข่าเพิ่มเติมที่ ศูนย์ข้อเข่าเทียม
โทร.0-2109-8111 ต่อ 1119, 1105

 
 

BETFLIX
Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.